วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2556

การเข้าชั้นเรียนครั้งที่ 16

วัยพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2556

กิจกรรมการเรียนการสอน

องค์ความรู้ที่ได้รับ

วันนี้เป็นการลงมือปฏิบัติจริงในการทำไข่ตุ๋น กิจกรรม cooking หลังจากที่ได้เขียนแผนการจัดประสบการณ์ไปแล้ว เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2556

ขั้นตอนการจัดประสบการณ์ cooking .. ไข่ตุ๋นแฟนซี
1. ครูจัดเด็กนั่งเป็นครึ่งวงกลม แล้วนำอุปกรณ์ที่จะทำกิจกรรม cooking ในวันนี้วางไว้ข้างหน้า
2. ครูเสริมแรงเด็กโดยการใช้คำถาม เช่น
     - เด็กเห็นไหมคะว่าวันนี้คุณครูมีอะไรมา??"
     - เด็กๆคิดว่าวันนี้คุณครูจะทำกิจกรรมอะไร จากอุปกรณ์ที่เด็กๆเห็นอยู่ค่ะ"
     - เด็กเคยทานไข่ตุ๋นไหมค่ะ ไข่ตุ๋นเป็นยังไง "
 3. ครูเริ่มแนะนำอุปกรณ์และวัตถุดิบที่เตรียมมาให้เด็กๆได้ทราบ
4. ครูให้เด็กอาสาสมัครออกมาหั่นผัก ได้แก่ ผักชี ต้นหอม และแครอต
5. เด็กๆลงมือในการทำไข่ตุ๋น โดยการตีไข่ให้เข้ากัน ใส่แครอท ผักชี ต้นหอมและปูอัดลงในถ้วย
และใส่ซีอิ๊วขาวเพิ่มความอร่อย ^^
6. นำถ้วยไข่ตุ๋นใส่ในหม้อนึ่ง รอประมาณ 15-20 นาที ระหว่างการรอไข่ตุ๋นสุกนั้นครูและเด็กๆร่วมกันสนทนาถึงการทำไข่ตุ๋นครั้งนี้
 
 
ภาพการประกอบอาหาร
 


 
 
 
ทักษะที่ได้รับ

1. ทักษะการประกอบอาหารสำหรับเด็กปฐมวัย
2. ทักษะการใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการประกอบอาหาร

การนำไปประยุกต์ใช้

1. การจัดกิจกรรม cooking ให้กับเด็กปฐมวัย
2. การบูรณาการวิทยาศาสตร์ให้เข้ากับกิจกรรมประจำวัน
 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น